Những điều cần biết về – Bột năng còn gọi là bột gì?

Nhắc đến bột năng, chắc hẳn đây không phải là một nguyên liệu xa lạ đối với các chị em nội trợ. Có nhiều người thắc mắc bột năng còn gọi là bột gì? Đây là một loại bột được nấu trong các món súp, món chè, món bánh,… thì càng không thể thiếu được nhân vật này. Mặc dù cái tên của nó đã rất quen thuộc, tuy nhiên chưa chắc mọi người đã hiểu hết được công dụng của bột năng hay các tên gọi khác của nó để phân biệt với các loại bột khác trên thị trường. Vậy theo các bạn bột năng còn có tên gọi khác là bột gì? Công dụng của nó ra sao? 

Bột năng còn gọi là bột gì? 

Bột năng có nguồn gốc từ rễ của cây khoai mì. Tên tiếng anh của nó là “tapioca starch” có nghĩa một loại tinh bột được chiết xuất từ rễ của cây khoai mì hay còn gọi là cây sắn, một loài cây có nguồn gốc từ các vùng phía bắc và trung tây của Brazil. 

Còn ở Việt Nam, bột năng có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng khu vực cũng như từng vùng miền mà bột năng có những tên gọi tương ứng. Như là ở miền Nam thì người ta hay gọi là bột năng. Còn ở miền Bắc ngoài cái tên bột năng, người ta có thể gọi chúng với cái tên khác là bột đao, bột sắn. Hay là ở miền Trung thì nó còn có cái tên là bột lọc và bột khoai mì. Trên thế giới người ta thường dùng bột năng để làm phụ gia cho các loại sốt. Còn đối với đất nước của chúng ta, bột năng còn là một nguyên liệu quan trọng để tạo ra độ sánh cho các món chè và một số loại bánh.

bột năng còn gọi là bột gì
bột năng còn gọi là bột gì

Bột năng có tác dụng gì?

Bột năng được sử dụng chủ yếu trong ngành ẩm thực và chế biến thực phẩm. Nó được ưa chuộng sử dụng trên khắp thế giới, chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Bột năng thường có màu trắng mịn, rất dễ hòa tan. Nó giúp tạo ra độ dẻo, sánh đặc cho món ăn.

Bột năng là một nguyên liệu bình dân và được sử dụng rất rộng rãi từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân và cả trong những gian bếp hàng ngày của các mẹ, các chị. Được sử dụng nhiều như vậy, bởi lẽ bột năng có rất nhiều công dụng để chế nhiều món ăn khác nhau.

Đầu tiên, là công dụng để làm bánh của bột năng. Chúng ta có thể kể tên một loại bánh được làm từ bột năng như là bánh da lợn, bánh phu thê, bánh đúc, bánh bò,.. Và nó còn được dùng trong việc chế biến các món khác như hủ tiếu, bún, miến, nui,…

Tiếp theo, nó còn là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất các món ăn đông lạnh mà chúng ta ưa thích. Đó là cá viên, xúc xích, chả, giò, nem,…

Bên cạnh đó, bột năng còn là nguyên liệu chính để tạo ra những hạt trân châu dai ngon, mềm dẻo trong những cốc trà sữa hay trong các món chè.

Ngoài ra, nó cũng là nguyên liệu giúp tạo sánh đặc trong các món súp, món xào hoặc là trong các loại nước sốt.

Sử dụng bột năng như thế nào?

bột năng còn gọi là bột gì
Trân châu làm từ bột năng

Với mỗi món ăn bột năng sẽ được sử dụng một cách khác nhau sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất cho món ăn đó. Vậy nên trước khi làm món nào bạn nên đọc các hướng dẫn cụ thể để sử dụng lượng bột năng cho hợp lý nhất. 

Đối với các món bánh, trong quá trình nặn bột, bạn cần luôn luôn giữ được sự cân bằng cho bột bánh. Tránh làm bột quá cứng hoặc quá nhão thì sẽ cản trở việc hoàn thành được một chiếc bánh ngon. Và đặc biệt là nhào bột với nước sôi ở 100 độ C thì mới tạo được sự kết dính cho bột năng, khi bạn sử dụng nước không nóng, bột năng sẽ bị rời rạc, không thể kết thành một khối.

Trong các món súp, chè, nước sốt,… vì lượng bột năng dùng cho những món ăn này ít chỉ cần một lượng nhỏ để làm sánh đặc món ăn. Do đó, trước khi cho bột năng vào các món này, cần pha loãng chúng với một lượng nước (không nóng). Sau đó mới đổ dung dịch này vào món ăn đang nấu để tạo được độ sánh. Không nên cho trực tiếp bột năng vào các món súp nóng, chè nóng hay canh để tránh tình trạng bột sẽ bị vón cục.

Với món trân châu được làm từ bột năng. Đầu tiên bạn nên trộn bột năng với một chút đường sao cho hợp với khẩu vị của mình. Sau đó thì cần trộn bột năng với một lượng nước phù hợp, lưu ý là nước nóng, sau đó nặn bột cho đến khi bột bánh dẻo mịn và có thể nặn thành các viên trân châu. Ngoài ra bạn có thể cho thêm các loại bột khác như là bột cacao hoặc bột milo, cà phê để tạo thành những hạt trân châu nhiều màu.

Nói tóm lại, bột năng là một nguyên liệu để tạo nên những món ăn ngon, và là một chất phụ gia quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm. Trên đây là những kiến thức để trả lời cho câu hỏi bột năng còn gọi là bột gì? Nó có công dụng ra sao? Và cách sử dụng như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến người đọc những thông tin hữu ích về bột năng.