1 bao xi măng bao nhiêu kg? Một số lưu ý khi trộn xi măng

Xi măng có thể không còn quá xa lạ với tất cả mọi người trong xây dựng hiện nay nữa. Nhưng vẫn rất nhiều người vẫn không biết 1 bao xi măng bao nhiêu kg? Với 1 bao thì dùng được như thế nào trong xây dựng? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài chia sẻ sau nhé!

1 bao xi măng bao nhiêu kg ?

Xi măng tại Việt Nam được đóng gói đúng theo quy chuẩn quy định là 50kg một bao. Tuy nhiên có nhiều người nhìn thì sẽ không thể xác nhận đúng khối lượng của 1 bao xi măng. Bởi vì, Xi Măng rất mịn nên diện tích của nó cần trong một bao 50kg tương đố nhỏ. 

Còn đối với xi măng nhập khẩu thì khối lượng của một bao có thể thay đổi ít hoặc nhiều hơn theo quy định riêng của họ. 

1 bao xi măng bao nhiêu kg

1 bao xi măng bao nhiêu tiền? 

Giá tiền của xi măng không được định giá bằng cân nặng của nó mà là do chất lượng của nó. Với mỗi loại xi măng của từng thương hiệu khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Dù vậy nhưng mức giá cũng không chênh lệch nhau quá nhiều. 

Bảng giá của một số loại xi măng: 

Tên Hãng Giá tiền bao 50kg (VND)
Thăng Long  77.000 
Hạ Long 74.000 
Cẩm Phả 76.000 
Holcim 92.000
Fico  81.000

1 bao xi măng có thể trộn bao nhiêu cát?

Xi măng không thể đơn chiết trong quá trình xây dựng mà cần có sự hòa trộn với cát, đá và nước. Các pha trộn tỷ lệ quyết định khá lớn cho độ bền vững của công trình. Tỷ lệ trộn tốt nhất của hồ vữa là 1 bao xi măng, 4 cát và 6 đá. 

Các bước pha trộn xi măng

  • Bước 1: Trộn khô 2 hỗn hợp xi măng và cát với nhau thật đều. Bạn phải lấy đúng tỷ lệ. 
  • Bước 2: Đổ nước từ từ vào hỗn hợp đã được pha trộn và đảo thật đều, nhuyễn.

Lưu ý bạn phải linh động tỷ lệ nước trong quá trình trộn hồ. Pha nước lượng hợp lý sẽ giúp việc xây dựng khá đơn giản . 

1 bao xi măng tô được bao nhiêu mét vuông tường?

Xi măng được dùng trong tô tường cũng khác phổ biến. Hiện nay, mọi người còn có kỹ thuật ốp tường. Tô tường sẽ dùng lượng xi măng nhiều hơn là ốp tường. 

Tô tường ở phía ngoài theo kinh nghiệm của các thợ lành nghề là cần 12,8kg cho 1m2. Lượng Xi măng này khác nhiều nhỉ? Bởi vì tường ngoài nên cần có độ dày tương đối để chống thấm nước. Như vậy, 1 bao xi măng sẽ tô được 3,9 mét vuông tường. 

Lưu ý là việc sử dụng lượng xi măng tô thì sẽ phải phụ thuộc vào đặc điểm của công trình. Vì vậy, người thợ hồ linh động và có kinh nghiệm cao sẽ làm nên một công trình tuyệt vời.

1 khối bê tông thì cần bao nhiêu xi măng?

Bê tông là hỗn hợp gồm xi măng, đá, cát và nước. Bê tông được trộn theo tỉ lệ đúng thì sẽ rất chắc chắn. Bạn muốn biết 1 khối bê tông thì cần bao nhiêu xi măng thì đầu tiên phải xác định nó được dùng ở công trình nào. Bởi ở mỗi công trình yêu cầu về độ cứng bê tông khác nhau. 

Ngoài xi măng, bạn cũng phải chú ý đến tỉ lệ của các nguyên liệu khác. Loại sắt sử dụng là loại nào? nó có kích cỡ bao nhiêu? Đá thuộc cỡ nào và dùng bao nhiêu là đủ? Cát được trộn thế nào để cân bằng các thành phần. Mỗi công trình sẽ có công thức tính riêng của nó. 

1 bao xi măng xây được bao nhiêu gạch?

Bạn đang lên đơn để đặt nguyên liệu xây nhà mới? Bạn cần biết 1 bao xi măng xây được bao nhiêu viên gạch để chốt số lượng? Số lượng gạch xây được với 1 bao xi măng sẽ phụ thuộc vào độ dày của tường và kích thước gạch. 

Bạn có thể tham khảo với gạch có kích thước là 80x80x180mm:

  • Tường dày 10cm: một mét vuông xây được 55 viên tương đương cần 6kg xi măng. Vậy 1 bao xây được khoảng 250 viên.
  • Tường dày 20cm: 110 viên gạch được dùng trong 1 mét vuông. Tương đương cần 5,44kg xi măng xây và 12,8kg xi măng trát. Tức là 1 bao xi măng xây được 1011 viên, 1 bao xi măng trát được 3,9 mét vuông. 

1 bao xi măng tương đương với bao nhiêu xô cát?

Cũng như các cách thức đo lượng sử dụng xi măng phù hợp thì bạn cũng phải biết được công trình đang cần sử dụng loại vữa nào. 

Vữa mác 75 kg trên một mét khối thì cứ một bao xi măng sẽ cần 10 xô cát. Còn với loại mác 100 kg trên một mét khối thì cần 8 thùng cát. 

Lưu ý khi trộn xi măng trong xây dựng bạn cần biết

1 bao xi măng bao nhiêu kg 1

Trộn xi măng là việc cốt yếu trong xây dựng. Bạn cần phải làm chuẩn xác và nhanh nhất. 

  • Hiểu rõ yêu cầu của công trình về độ cứng, độ giãn nở để có tỷ lệ nguyên liệu phù hợp nhất.
  • Dùng nước sạch để trộn. Bạn tránh sử dụng nước bị đục, bị nhiễm phèn,…sẽ làm giảm chất lượng của xi măng
  • Trộn xi măng với cát trước để được đều và kết dính tốt nhất.
  • Không trộn ở nơi có nhiệt độ quá cao sẽ làm nhanh bị đông cứng. 

Trên đây là những chia sẻ về 1 bao xi măng bao nhiêu kg và lượng xi măng cần dùng trong từng tình huống yêu cầu cụ thể. Chúng tôi hy vọng với cách đo đếm này thì việc chuẩn bị nguyên liệu cho xây dựng của bạn không còn quá khó khăn. Công trình của bạn cũng thực hiện tốt nhất. Nếu bạn thấy hữu ích hãy theo dõi chúng tôi nhé.