Giải đáp tầng lửng tiếng anh là gì và nó được dùng như thế nào?

Trong các bản thiết kế nhà cửa hiện nay, tầng lửng là một ứng dụng được các kiến trúc sư sử dụng khá nhiều. Vậy tầng lửng là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Nó có hạn chế nào không? Có những dạng tầng lửng nào? Hay tầng lửng tiếng anh là gì? Để trả lời cho những câu hỏi trên, bạn hãy tham khảo bài dưới đây nhé!

tầng lửng tiếng anh là gì

Tầng lửng tiếng anh là gì?

Tầng lửng hay còn được biết đến với tên gọi khác là gác lửng hay gác xép. Nó thường xuất hiện ở những không gian có trần nhà cao hoặc trong các tòa nhà có nhiều tầng. Chức năng của tầng lửng là nơi ngăn không gian từ nền nhà đến trần nhà ra làm hai. Nên tầng lửng có trần thấp và nó thường đặt trong tầng trệt. Tuy nhiên, nó không ngăn các hoàn toàn, diện tích của tầng lửng chỉ bằng khoảng ½ điện tích cực nền. Do đó, tầng lửng thường không được tính là một tầng riêng biệt và không góp mặt vào tổng số tầng. Vậy tầng lửng tiếng anh là gì? Trên thế giới ứng dụng này khá phổ biến và trong tiếng anh người ta gọi nó là entresol.

Tầng lửng được dùng vào mục đích gì?

Bên cạnh câu hỏi tầng lửng trong tiếng anh là gì thì mục đích sử dụng cũng là thứ nhiều người thắc mắc mắc. Tầng lửng được sử dụng rộng rãi bởi có khá nhiều tính năng. Các kiến trúc sư khuyên nên áp dụng nó bởi những mục đích dưới đây:

 • Đối với những không gian chỉ có 1 tầng và dùng chính tầng đó để buôn bán thì tầng lửng có thể sử dụng để làm nơi tiếp khách hay phòng sinh hoạt riêng.
 • Trong một ngôi nhà đông thành viên, ta có thể dùng tầng lửng để tạo thành phòng ngủ riêng cho người trong gia đình.
 • Tầng lửng có tính chất khá tách biệt nên ta có thể áp dụng chúng cho không gian phòng học tập, đọc sách, phòng làm việc hay khu vực thờ phụng của gia đình.
 • Đối với những nơi buôn bán thì ta có thể sử dụng tầng lửng như một kho chứa hàng rất tiện dụng.

tầng lửng tiếng anh là gì 1

Tầng lửng còn những hạn chế nào?

Tuy nhiên, tầng lửng vẫn có một số hạn chế khi xây dựng. Với một số không gian đặc biệt thì áp dụng tầng lửng không mấy khả thì. Vậy hãy xem xét một số hạn chế dưới đây khi ứng dụng nó vào không giận nhà mình nhé!

 • Với tầng lửng, ta không thể sử dụng chúng vào những không gian có tầng thấp. Vì việc phân chia căn phòng ra làm hai sẽ khiến cả khu vực trên và dưới đều bị hạn chế lại, phần trần nhà thấp đi làm điện tích trở nên chật chội, khó chịu.
 • Khi xây dựng tầng lửng sẽ tạo ra trở ngại nếu chủ nhà muốn thì công thêm trần chống nóng, chống ồn.
 • Nếu nhà bạn có tầng lửng sẽ gây hạn chế nếu muốn dùng thêm trần nhà thạch cao. Thêm vào đó, ta không thể dùng đèn chùm vì cản trở và mất thẩm Mỹ.
 • Thêm vào đó, khi đã thì công tầng lửng thì không nên dùng thêm các loại vách ngăn vì sẽ khiến không giận trở nên ngột ngạt.
 • Khi xây dựng tầng lửng thì phải tuân theo quy định xây dựng như chiếm dưới 80% và các quy định khác của đơn vị sở ban ngành trực thuộc.
 • Ta không thể xây tầng lửng lấp 100% diện tích nền vì lúc này sẽ tính tầng lửng là 1 tầng và trong một số trường hợp sẽ vi phạm quy định pháp luật vì vượt số tầng đã đăng ký.

Có những kiểu tầng lửng nào hiện nay?

Hiện này, ta có khá nhiều kiểu thiết kế tầng lửng để lựa chọn. Mỗi kiểu sẽ đem lại một ứng dụng và ấn tượng khác nhau. Tham khảo các mẫu tầng lửng dưới đây để chọn được kiểu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn:

 • Để tạo ấn tượng mạnh mới lạ với những vị khách khi bước vào nhà, ta có thể chọn xây tầng lửng phía trước. Lưu ý, kiểu này chỉ phù hợp với những ngôi nhà có trần cao. Ta có thể tự do sáng tạo và phối màu trang trí ấn tượng để khiến không gian đặc sắc, mới lạ hơn.
 • Một dạng tầng lửng phổ biến và được dùng khá nhiều là tầng lửng phía sau. Nó tạo một không gian chung để ta dễ dàng sinh hoạt. Từ tầng lửng, ta có thể quan sát được toàn bộ khu vực bên dưới.
 • Một thiết kế hiện đại, độc lạ mà hiện nay các kiến trúc sư sử dụng là tầng lửng bên hông. Tuy nhiên, kiểu này yêu cầu ta cần có đủ diện tích  để xây và có thể xây trên tầng nhà vệ sinh để tiết kiệm được không gian.
 • Gác lửng di động là một trong những thiết kế thông minh nhất hiện nay. Khi cần ta có thể dựng chúng lên để dùng và khi không dùng đến ta có thể xếp chúng lại một cách gọn gàng. Dạng tầng lửng này cần có bảng thiết kế kỹ càng và chắc chắn.

Tầng lửng hiện nay được xem như một thiết kế thông minh trong những ngôi nhà và có tính ứng dụng rất tốt. Với bài viết trên đã có thể trả lời cho câu hỏi tầng lửng tiếng anh là gì. Đồng thời, đưa ra một số thông tin về tầng lửng như kiểu dáng, mục đích sử dụng và một số hạn chế để người dùng tham khảo.