Tại sao điều hòa không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi máy lạnh nhà bạn vẫn đang hoạt động bình thường nhưng không có luồng khí lạnh làm mát căn phòng. Vậy tại sao điều hòa không lạnh? Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố điều hòa không lạnh.

Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn – Lý do phổ biến nhất tại sao điều hòa không lạnh

Việc bạn không vệ sinh lưới lọc thường xuyên sẽ khiến lưới lọc bám đầy bụi bẩn, máy lạnh phải hút gió và đẩy gió ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ cao hơn bình thường.

tại sao điều hòa không lạnh

Như vậy, lượng điện năng máy lạnh tiêu thụ cao hơn, gây tiếng ồn nhiều hơn nhưng không có hiệu quả làm lạnh như bình thường.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên hơn khoảng 1 lần/1 tháng (cũng tùy vào mức độ sử dụng). Đối với những gia đình miền Bắc, bạn cần tổng vệ sinh máy trước khi vào mùa hè, để có thể đảm bảo máy lạnh có hiệu quả hơn.

Máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas

Khi bạn lắp ráp không đúng tiêu chuẩn sẽ khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc đã sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas sẽ làm lượng gas không đủ để làm lạnh không khí.

Khi máy lạnh hết gas chúng ta sẽ thấy:

 • Có hiện tượng tuyết bám trên các van ống nhỏ của dàn lạnh.
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy lạnh.
 • Những dòng sản phẩm máy lạnh đời mới sẽ thường tự động tắt máy sau 10 – 15 phút báo lỗi.

Nếu bạn thấy những biểu hiện phía trên, bạn nên đến trung tâm bảo trì, bảo dưỡng uy tín để hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh tổng thể máy lạnh từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt.

Máy nén bị hỏng

Máy nén là một trong những bộ phận quan trọng đối với máy lạnh, khi máy nén bị hỏng dù máy lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra không được mát.

Cũng có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén: mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển…

Bộ phận này đòi hỏi thợ sửa chuyên nghiệp kịp thời kiểm tra và khắc phục, tránh trường hợp bạn tự ý thay mới toàn bộ gây lãng phí.

Hỏng tụ điện, bảng mạch – Lý do thường gặp nhất tại sao điều hòa không lạnh

Khi tụ điện, bảng mạch bị hỏng sẽ biến máy của máy lạnh thành một chiếc quạt gió thông thường.

Nguyên nhân thường gặp phải:

 • Máy lạnh hoạt động quá tải
 • Máy lạnh được duy trì ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục ở thời gian quá dài.

Cách khắc phục:

 • Liên hệ với trung tâm bảo trì để thay mới tụ điện, bảng mạch.
 • Giảm thiểu hư hỏng tụ chỉ nên duy trì máy lạnh ở mức nhiệt độ 25 – 27 độ C.
 • Khi vệ sinh máy lạnh, bạn nhớ tắt nguồn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguồn điện bị quá tải

Vào mùa hè nóng bức, nhu cầu sử dụng nguồn điện của gia đình tăng cao làm quá tải nguồn điện ở nhiều khu vực. Nguồn điện yếu kém, không ổn định khiến máy nén bị nóng, dẫn đến khả năng làm lạnh kém, thậm chí là dừng hoạt động.

Những ngày nắng nóng, bạn nên sử dụng thêm ổn áp để có thể ổn định được nguồn điện, đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động tốt đáp ứng kịp thời nhu cầu hạ nhiệt của gia đình.

tại sao điều hòa không lạnh 1

Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh chảy nước trong thời gian dài tạo một lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắc nghẽn làm nước không thoát được ra ngoài. Từ đó, khả năng làm lạnh của máy lạnh giảm đáng kể.

Đặt sai chế độ làm mát

Việc bạn đặt sai chế độ làm mát là một trong những nguyên nhân máy lạnh nhà bạn không mát. Điều này có thể từ việc bạn bấm nhầm sang chức năng khác như sưởi, quạt…

Để chắc chắn mình bật đúng chế độ làm mát, bạn cần tìm hiểu các ký hiệu trên điều khiển:

 • Cool: Hình bông tuyết.
 • Dry: Hình giọt nước.
 • Chế độ sưởi: Hình mặt trời

Block máy lạnh không chạy

Block máy lạnh không chạy có thể dẫn đến việc máy lạnh không làm mát được. Nguyên nhân có thể là do:

 • Máy nén không có nguồn điện cấp: Do board điều khiển, hở mạch hoặc contactor không đóng.
 • Máy thermic bảo vệ nén: Do hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt, motor máy nén hoạt động kém.
 • Cháy cuộn dây động cơ ở bên trong.

Để khắc phục được tình trạng này, trước hết bạn nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng block của máy không chạy. Trước hợp có thể do cháy cuộn dây động cơ, bạn nên thay thế vì sửa chữa cũng chỉ được một thời gian.

Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Ở những nơi có nhiều gió, bạn không được lắp dàn đối diện với hướng gió, vì gió sẽ gây tản hơi máy lạnh và khiến máy lạnh nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn mới có thể cung cấp đủ độ mát. Tốt nhất, bạn nên lắp máy lạnh nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

Tuy nhiên điều này dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh buộc phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước mới có thể đến không khí trong phòng.

Thay vào đó, bạn nên lắp máy lạnh ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh mới từ từ làm mát những bức tường xung quanh. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý bạn không nên kéo hệ thống giữa dàn nóng và lạnh quá dài, hệ thống sẽ không hoạt động được tối ưu.

Trên đây là nguyên nhân việc máy lạnh không mát và cách khắc phục, hy vọng phần nào có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao điều hòa không lạnh. Rất mong bài viết có thể mang lại cho bạn những thông tin có ích trong quá trình lắp đặt máy lạnh