Vị trí và cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình hợp lý nhất

Từ xưa đến nay trong quan niệm của người dân Việt Nam bàn thờ là một nơi linh thiêng và trang trọng không thể thiếu trong mỗi căn nhà, tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đặt bàn thờ ở đâu là tốt, đây cũng là vấn đề quan tâm của những gia chủ mới chuyển vào nhà mới, nhiều người rất lúng túng không biết cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình mình như thế nào là hợp lý và tốt nhất, nếu bạn không biết nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong căn nhà của mình thì hãy đọc ngay bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Nên đặt bàn thờ trong gia đình theo hướng nào là tốt nhất 

Tùy thuộc gia chủ mà bàn thờ nên được đặt theo một hướng cụ thể, để vừa hợp phong thủy mà vừa mang đến tài lộc và may mắn, sau đây sẽ là một số hướng phù hợp để đặt bàn thờ bạn có thể dùng để tham khảo.

 • Đối với gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch bàn thờ nên được đặt theo các hướng như Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) Đông (Chấn) hay  Bắc (Khảm)
 • Đối với gia chủ có mệnh Tây Tứ Trạch bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), Đông Bắc (Cấn),Tây Nam (Khôn) hay Tây (Đoài)

Khi chọn hướng bàn thờ ta nên chọn hướng tốt nhất và phù hợp với tuổi của gia chủ, và cần tránh một số điều như sau:

 • Không đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ như Đông Bắc hay Tây Nam
 • Nên lựa chọn kích thước bàn thờ tương ứng với cung sinh khí, phúc lộc, tài vượng theo thước Lỗ Ban
 • Chỉ nên đặt bàn thờ ở hướng tốt nhất với gia chủ 

Vị trí đặt bàn thờ trong gia đình

Bàn thờ là nơi linh thiêng vì vậy cần đặt bàn thờ ở nơi sang trọng và yên tỉnh nhất trong nhà, thông thường đối với các gia đình có điều kiện gia chủ thường xây dựng một phòng riêng dành cho việc này. 

Đối với gia đình ở nhà cao tầng

Với những nhà cao tầng bàn thờ nên được đặt ở tầng cao nhất và có không gian yên tĩnh đồng thời không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên

Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh vì đây là những nơi ô uế, hay phòng của trẻ em vì ồn ào điều này làm giảm sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng, đặc biệt không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà. Và nên đặt bàn thờ sát tường hay những vị trí vững chãi trong nhà.

Đối với những hộ gia đình đang ở chung cư 

Theo sự phát triển của kinh tế và xã hội có rất nhiều hộ gia đình lựa chọn sinh sống trong các chung cư cao tầng, với đặc điểm là các thành viên trong gia đình sử dụng chung một khoảng không gian và bị giới hạn về mặt diện tích. Với những đặc điểm như vậy việc chọn một vị trí để đặt bàn thờ vừa tôn nghiêm vừa đảm bảo được không gian sống của các thành viên trong gia đình là điều khó khăn.

Lúc này bạn sẽ khó mà chọn được một vị trí hoàn toàn ưng ý, tuy nhiên bạn nên chọn một nơi thông thoáng, tựa lưng hay nhìn thẳng vào bếp hay giường ngủ, đặc biệt không  được gần nhà Wc.

Nếu như bạn không thể đặt bàn thờ trong một phòng riêng thì bạn nên thiết kế một khoảng không gian để đặt bàn thờ bằng rèm hoặc các tấm ngăn với họa tiết trang trí, như vậy vừa có sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng vừa đảm bảo được không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Một số điều cần lưu ý về cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Khi chọn vị trí để đặt bàn thờ bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên đặt bàn thờ ở gần Wc hay nhà tắm, vì đây là những nơi ta trút bỏ ô uế nếu đặt bàn thờ ở đây sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, đồng nghĩa với việc bạn không tôn trọng thần linh và tổ tiên có thể gây ảnh hướng đến sức khỏe và kinh tế gia đình
 • Cũng không nên đặt bàn thờ áp lưng vào bếp như vậy sẽ tạo nên hỏa khí trong gia đình làm giảm vận khí của gia chủ gia đình hay xảy ra tranh cãi
 • Không nên đặt bàn thờ ở nơi có nhiều nắng và gió chiếu vào, một phần là vì vật liệu để làm bàn thờ thường là gỗ, đặt ở nơi có nhiều nắng và gió sẽ kiến bàn thờ nhanh hư. Đồng thời nắng và gió mang nhiều dương khí, nếu bàn thờ được đặt ở nơi có nhiều nắng và gió sẽ khiến âm khí giảm sút gây mất cân bằng âm dương ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình 2

 • Không nên đặt bài vị sát tường vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tiền đồ và vận mệnh của con cháu, ta nên giữ một khoảng cách giữa bài vị trên bàn thờ với tường.
 • Không nên để đồ đạc dưới bàn thờ đặc biệt là thùng rác và các vật gây ô uế như pô hay rác rưởi, như vậy là không tôn trọng tổ tiên sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế và tài vận của các thành viên trong gia đình.
 • Bàn thờ không nên để ở cửa ra vào vì ở cửa ra vào thường có nhiều sát khí ở ngoài bay vào, đồng thời đây cũng là nhiều người ra vào dễ gây và quẹt và đổ vỡ đồ trên bàn thờ đây là một điều không tốt.

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình mình một cách hợp lý nhất