Tìm hiểu nguyên tắc bố trí thép đai cột đảm bảo chất lượng

Cột được biết đến là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự chịu lực của tải trọng trong công trình thi công xây dựng. Cột phải đảm bảo chất lượng thì khung nhà mới đứng được vững. Muốn như vậy, trong quá trình thi công phải quan tâm đến việc bố trí thép đai cột của toàn khối. Vậy nguyên tắc bố trí cột thép như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bố trí thép đai cột
Tìm hiểu nguyên tắc bố trí thép đai cột đảm bảo chất lượng

Bố trí thép đai cột cần đảm bảo nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung trong cách bố trí thép đai cột sẽ đảm bảo cho quá trình thi công được diễn ra an toàn và chất lượng nhất. Trước tiên, nếu muốn thiết kế và bố trí cột thép thì bạn cần tiến hành nghiên cứu mô-men uốn. Đồng thời phải đảm bảo chất lượng và đúng cấu trúc khi thực hiện bố trí cột.

Dựa trên tiêu chí lực dọc lớn nhất và momen uốn để thiết kế cột thép dọc và lựa chọn những tổ hợp nguy hiểm. Công việc này khiến thời gian tính toán cốt thép bị tốn khá nhiều. Chính vì vậy, quá trình thiết kế sẽ cho thấy tất cả các tổng hợp nội lực, đảm bảo hoàn thành nhanh nhất với chất lượng tốt nhất. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý đến các tổ hợp nguy hiểm theo hướng momen lớn nhất khi bố trí thép đai cột vì nó sẽ bị lệch tâm xiên. Nguyên tắc chung của việc bố trí thép đai cột là cần phải tính toán hai phần tiết diện sử dụng để đấu cột.

Bố trí thép đai cột với tiết diện ngang tuân theo nguyên tắc nào?

Đối với tiết diện ngang, phần cột sẽ chịu tác động của lực momen và lực dọc. Chính vì vậy, trong quá trình thi công cần phải tính toán khả năng chịu lực của cột cũng như việc tuân thủ nguyên tắc bố trí thép đai cột.

Đầu tiên, phải đảm bảo kích thước khi tiến hành lựa chọn đường kính tại phần cột thép dọc. Đường kính sẽ nằm trong khoảng từ 12mm đến 25mm. Trong đó phần cột chính phải đảm bảo bố trí thép đai cột có đường kính lên đến 32mm. Không nên lựa chọn đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của cột dầm.

bố trí thép đai cột 1
Tuân thủ các nguyên tắc bố trí thép đai cột để đảm bảo an toàn trong thi công

Ngoài ra, để quá trình thi công được thực hiện một cách thuận lợi nhất bạn không nên lựa chọn quá 3 loại đường kính của thép đai cột. Đồng thời, phải tuân thủ đầy đủ những quy định về bảo vệ cốt thép cũng như các khoảng hở trong quá trình sắp xếp và bố trí thép đai cột tiết diện ngang.

Tiếp theo, bạn cần phải phân biệt giữa hai lớp bảo vệ cốt thép chịu lực cấp 1 và cấp 2. Đường kính cốt thép không được lớn hơn chiều dày của lớp bảo vệ, đồng thời không được lớn hơn khoảng hở tại phần cốt thép dầm. Việc bố trí thép đai cột dầm móng phải đảm bảo cốt thép phần dưới là 25mm và phần trên khoảng 30mm. 

Nguyên tắc bố trí thép đai cột giao nhau

Bố trí thép đai cột giao nhau có tác dụng làm tiết kiệm chi phí cho chủ công trình khi quá trình thi công diễn ra quá phức tạp và khó khăn. Phải lựa chọn phương án bố trí thép đai cột tốt nhất, đồng thời không nên thực hiện công việc này 1 lần mà phải thực hiện vài phương án để giúp tìm ra phương án hợp lý nhất. 

Có thể để đầu gờ mút thẳng hoặc uốn gập vào nếu dùng loại cốt thép này, đồng thời dùng một móc nhọn đánh dấu nhận biết tránh trường hợp đầu mút bị lẫn với các thanh khác. Bên cạnh đó, gối tựa luôn là điểm dựa chắc chắn nhất của cốt thép dọc, hãy neo cốt thép vào đó. Uốn móc vòng các đầu mút của thanh tròn dùng trong khung. Các đầu mút cũng có thể giữ thẳng và khi thật sự cần thiết hãy uốn gập đầu mút xuống 90 độ hoặc 135 độ.

Ngoài ra bạn cũng cần các định các tiết diện có momen lớn trong các đoạn dầm khi neo cốt thép. Và nếu không cần thiết có thể cắt bớt đi một số thanh. Đồng thời, việc bố trí cốt thép phải tuân thủ nghiêm theo bản vẽ thi công của công trình do các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp thực hiện. Chắc chắn rằng các đơn vị thi công này sẽ thực hiện tính toán khi đã có các bản vẽ kỹ thuật.

Một số lưu ý khi thực hiện nguyên tắc bố trí thép đai cột

Để quá trình thi công được diễn ra thuận lợi nhất, bạn cần phải lưu ý một số điều sau trong quá trình thực hiện nguyên tắc bố trí thép đai cột.

  • Đối với công việc bố trí thép đai cột cho các công trình nhà cao tầng phải thực hiện cẩn thận vì có thể chịu động đất. Phải xem xét 2 đầu của mỗi đoạn cột để đưa ra phương án bố trí đai dày từ đó giúp cho cột khi xả các khớp dẻo ra tăng được độ dai. Đồng thời tránh các trường hợp đổ vỡ có thể xảy ra.
  • Cần thực hiện bằng giá trị lớn nhất nếu phần chiều dài của thép cột được bố trí thép đai cột tối thiểu. 
  • Việc thực hiện các giá trị đảm bảo xác định chiều cao của tiết diện cột bằng 1/6 lần so với chiều cao của thông thuỷ cột.
bố trí thép đai cột 2
Thực hiện nguyên tắc bố trí thép đai cột để quá trình thi công diễn ra thuận lợi

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về nguyên tắc bố trí thép đai cột đảm bảo chất lượng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa bạn nhé.