Chọn kích thước lục bình theo phong thủy chuẩn nhất

Để không gian gia đình trở nên sang trọng, thể hiện được địa vị đẳng cấp của gia chủ nhiều người đã rất quan tâm trong việc lựa chọn kích thước lục bình theo phong thủy. Không những giúp bạn tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn đem lại tài lộc thịnh vượng cho chủ nhân. Nếu bạn cũng đang muốn tìm cho mình bộ lục bình có kích thước hợp tuổi, hợp mệnh và phù hợp với không gian gia đình giúp gia đạo êm ấm, phú vinh giàu sang thì nên xem qua bài viết này nhé.

kích thước lục bình theo phong thủy

1. Khái niệm về lục bình

Lục bình (lộc bình) là dạng bình được mô phỏng theo hình dáng cây lục bình trên sông có thân  to giống thân cây lục bình, cổ nhỏ, miệng bình xòe ra để đón tài lộc. Từ xa xưa đã được các vua chúa, địa chủ coi như một tuyệt phẩm trong trưng bày thể hiện quyền uy và sự thịnh vượng. Ngày nay lục bình đã có mặt trong hầu khắp các gia đình, cơ sở kinh doanh không chỉ là vật trang trí mà còn hiện hữu với mong muốn hút tài lộc, gia đạo bình an. Hiện nay trên thị trường có 3 dòng lục bình chính: Lục bình đồng; Lục bình gỗ; Lục bình sứ bát tràng ngoài ra còn có các chất liệu khác như thủy tinh, đá…Mỗi dòng lục bình sẽ có kích thước khác nhau, tùy theo kích thước và chất liệu sẽ ảnh hưởng đến giá thành của lục bình.

kích thước lục bình theo phong thủy 1

2. Dụng cụ đo kích thước lục bình chuẩn phong thủy.

Để xác định được kích thước lục bình theo phong thủy thì người ta sử dụng thước lỗ ban. Đây được xem là bậc thầy trong giới phong thủy. Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng từ các cung hoàng đạo có các cung nhỏ dưới các cung lớn ứng với hai màu đỏ và đen( màu đỏ tượng trưng cho cung tốt, màu đen là cung xấu nên tránh). Thước lỗ ban có 3 loại chính:

 • Loại 52.2cm thường dùng để đo khoảng thông thủy, có 4 cung tốt( quý nhân, nhân lộc, thiên tài và tể tướng). 
 • Loại 42.9cm dương trạch dùng trong khối xây dựng, có 4 cung tốt(tài, nghĩa, quan, mạng). 
 • Loại 38.8cm dùng để đo âm phần, đo đồ nội thất, có 6 cung tốt( đinh, vượng, nghĩa, quan, hưng, tài). =

3. Chọn kích thước lục bình theo phong thủy.

Dựa theo ý nghĩa của phong thủy mà các xưởng sản xuất đã nghiên cứu và cho ra những kích thước lục bình theo phong thủy phù hợp với gia chủ.

kích thước lục bình theo phong thủy 2

Đối với lục bình cỡ lớn:

 • Cao 1.25m: Thuộc Mạng( cung Đăng Khoa), vượng( cung Thiên Đức), tài ( cung Văn Học). Đều là những cung tốt giúp việc học hành, sự nghiệp, thi cử suôn sẻ, gia đình khỏe mạnh, bình an.
 • Cao 1.4m: Thuộc cung Quan( cung nhỏ Thuận Khoa). Giúp quý bạn thêm thăng quan tiến chức trong sự nghiệp, tài lộc dồi dào.
 • Cao 1.6m: Thuộc cung Quý Nhân( cung nhỏ Phát Đạt). Giúp bạn có nhiều may mắn, thuận lợi trong kinh doanh.
 • Cao 1.8m: Thuộc cung Thiên Tài( cung nhỏ Tác Lộc). Đây là cung tốt mang ý nghĩa có được một gia đình hòa thuận, con cái hiếu thảo, hút tài lộc.

Đối với Lục bình cỡ tiểu:

 • Cao 35cm: Cung Tài. Sở hữu lục bình cỡ này giúp nhà bạn tiền bạc bao la tiêu xài không hết, lộc vào như nước.
 • Cao 38cm: Cung Tài Chí, Tài Đức, Tiến Bảo. Theo các chuyên gia phong thủy kích thước này giúp bạn hút vượng khí, nhiều tiền bạc.
 • Cao 50cm: Thuộc cung Tể Tướng và cung vượng( chiếu theo thước lỗ ban 52.2cm và 38.8cm). Kích thước này có ý nghĩa là trong gia đình tiền bạc đủ đầy và sẽ có nhiều điều vui xảy đến.
 • Cao 52cm: Thuộc cung Tể Tướng, Quý Nhân(Chiếu theo thước lỗ ban 52.2cm). Bạn sẽ có được nhiều tin vui từ con cái, sự nghiệp vẻ vang.
 • Cao 60cm: Thuộc cung Nghĩa, cung Quan(chiếu theo thước lỗ ban 38.8cm). Đối với hai cung này bạn sẽ dễ có được điều mình mong muốn, sớm sinh quý tử, con cái vâng lời.

 Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về kích thước lục bình theo phong thủy. Để có được tài lộc, địa vị sự may mắn theo ý nguyện của bạn, thì nên tham khảo thêm về vị trí đặt bình, hoa văn, màu sắc, chất liệu hợp với mệnh và tuổi của quý bạn. Đừng quên việc chọn được lục bình vừa hài hòa với thiết kế vừa hợp mệnh sẽ giúp bạn có vạn điều như ý trong tương lai.